Breaking News
Home / Inspiring / แผนที่ชีวิต …กับเป้าหมายในการดำรงชีวิตให้มีคุณค่า

แผนที่ชีวิต …กับเป้าหมายในการดำรงชีวิตให้มีคุณค่า

life map

 

อยากมีเป้าหมายในการดำรงชีวิตทำให้ชีวิตมีคุณค่าทำอย่างไร

 

คำถามสำคัญ จากคุณ Ratsame Ngam จุดประกายให้อีกหลายคนฉุกคิดวางเป้าหมายชีวิตแบบนี้บ้างเหมือนกัน

 

ขอบคุณวิชาเข็มทิศชีวิต NLP ของครูอ้อย ฐิตินาถ ณ พัทลุง

ให้ความกระจ่าง ทะลวงทุกกลยุทธ์การวางเป้าหมายในชีวิต ที่ปิ่นอยากแบ่งปัน

 

ซึ่งนอกจากจะเผยวิธีวางเป้าหมายแล้ว ยังมีเทคนิคการเซ็ตทิศทาง แถมยังเช็คได้อีกด้วยว่า เป้าที่เราวางไว้นั้น เป้าจริง หรือเป้าหลอก ;D

 

พร้อมจะจัดทิศทางของชีวิต แล้วร่างแผนที่ชีวิตกันแล้วรึยังคะ

 

 

ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มค่ะ!

 

 

1) หาคุณค่า หรือสิ่งที่สำคัญในชีวิต (Value)

 

ลองเขียนสิ่งสำคัญในชีวิตนี้ ที่เราให้คุณค่า (Value) ออกมาก่อน เพื่อดูทิศทางของชีวิต (direction) ก่อนวางเป้าหมายคะ เพื่อให้แน่ใจว่า เป้าหมายเรา เป็นเป้าหมายจริง ไม่มีเป้าเก๊มาเกะกะ เช่น ปัญญา, ครอบครัว, การรักษาศีล, สุขภาพ, อิสระภาพด้านเวลา, การช่วยเหลือผู้อื่น, ความมั่งคั่ง ฯลฯ แล้วแต่คะ จะกี่คุณค่าก็ได้ แล้วแต่เรา

 

 

2) จัดอันดับคุณค่า

 

ต่อจากนั้น ก็จัดอันดับความสำคัญคะ ค่อยๆ พิจารณาไปแต่ละอันคะ ว่าคุณค่าไหนสำคัญกับเรามากที่สุด คุณค่าอันสุดท้ายก็คือ ถ้าชีวิตนี้เราไม่ได้มัน ก็ไม่เป็นไร

 

ขอให้อยู่กับตัวเอง เงียบๆ

ถ้าสามารถอยู่ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย สบายๆ จะทำให้ทิศทางนี้ ออกมาจากใจที่แท้จริงของเราได้ไหลลื่นขึ้นคะ

 

เราเคยใส่ใจเรื่องนอกตัวมากมาย ถึงเวลาแล้วล่ะค่ะ ที่เราจะได้มาสำรวจตัวเองดูว่า จริงๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่ในชีวิต

 

 

3) หาเป้าหมายในชีวิต (Goal)

 

ให้เขียนเป้าหมายของเราออกมา โดยคำนึงถึงพื้นฐานที่ว่า

 

ถ้าหาก เรามีทรัพยากรทุกอย่างพร้อม ทั้งความสามารถ, ทรัพย์สินเงินทอง ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราอยากจะเป็น อยากจะมี เรามีทุกอย่างพร้อม…เราต้องการอะไร เราต้องการจะไปอยู่จุดไหนในชีวิตนี้ ^^ เขียนออกมาเลยค่ะ ร่ายออกมาให้หมด จะมีกี่ข้อ ก็แล้วแต่นะคะ จะห้าข้อ , สิบห้า, ยี่สิบข้อ, หกสิบข้อ แล้วแต่คะ

 

เคล็ดลับ:

(1) ถ้าเราเขียนเป้าหมายนั้น แล้วเราอ่านมัน แล้วนึกภาพเราได้รับสิ่งนั้นแล้ว เราควรจะ “รู้สึก” อะไรดีๆ บางอย่าง เช่น รู้สึกตื่นเต้น ตาเป็นประกาย รู้สึกดีมาก ชอบมาก รู้สึกรักสิ่งนั้น

(2) เป้าหมายนั้น ต้องเป็นเป้าหมายที่เกี่ยวกับตัวเรา ไม่ใช่เป็นเป้าให้คนโน้น ทำอย่างโน้นอย่างนี้ แต่เป็นเป้าที่เราจะทำหรือได้รับนู่นนี่ค่ะ มันจะเป็นเป้าหมายที่มีเราเป็นตัวชี้วัดเป็นสำคัญค่ะ

(3) สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออก ว่าเราต้องการอะไรกันแน่ในชีวิต ลองร่างออกมาก่อนก็ได้ค่ะ ว่าเรารักอะไร เราชอบอะไรบ้าง ตอนเด็กๆ เราชอบเล่นอะไร เล่นขายของ, เล่นเป็นครู หรือสิ่งที่ชอบ จะเป็นสี, หนังสือ, ดารา, นิยาย, คนต้นแบบ, อาหาร, งานอดิเรก,ลักษณะงานที่ชอบ, วิชาที่ชอบ ทุกสิ่งทุกอย่าง พอพรั่งพรูมันออกมาแล้ว เราอาจจะมองเห็นอะไรบางอย่างเชื่อมโยงกันค่ะ ว่าเราอยากได้อะไร เราต้องการอะไร คุณสมบัติใดที่มีความสำคัญสำหรับเรา เขียนออกมาสัก 20 อย่างคะ

 

 

 

4) เช็คเป้าหมาย

 

ถัดจากนั้น จะเป็นขั้นตอนการเช็คแล้วค่ะ ว่าเป้าหมายนั้น มันเป็นเป้าแท้หรือเทียม เพราะเป้าหมายที่แท้ จะเป็นไปในแนวทางเดียวกับคุณค่า หรือทิศทางที่เราจัดอันดับความสำคัญไปแล้วในข้อ 1) + 2) น่ะค่ะ

 

…วิธีการขั้นนี้ คือ ถามคำถามประมาณ 4 ข้อ กับแต่ละเป้าหมายของเรานะคะ

4.1. ถ้าเราทำเป้านั้นสำเร็จ สิ่งดีที่สุดที่จะเกิดกับเราคืออะไร

4.2. ถ้าเราทำเป้านั้นสำเร็จ สิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดกับเราคืออะไร

4.3. ถ้าเราทำเป้านั้น ไม่ สำเร็จ สิ่งดีที่สุดที่จะเกิดกับเราคืออะไร

4.4. ถ้าเราทำเป้านั้น ไม่ สำเร็จ สิ่งเลวร้ายที่สุด ที่จะเกิดกับเรา คืออะไร

 

…ทีนี้ เราก็จะเห็นภาพชัดขึ้นแล้วค่ะ ว่า เป้าหมายนั้น สอดคล้องกับทิศทางคุณค่าของเราหรือไม่ ถ้าสอดคล้องกับคุณค่า แสดงว่านั่นคือเป้าหมายแท้ ถ้าไม่สอดคล้อง แสดงว่านั่น เป็นเป้าหลอก ที่คุณอาจตั้งขึ้น เพราะเหตุปัจจัยอื่นที่คุณอาจไม่ได้ต้องการมันอย่างแท้จริง เช่น บางคนให้คุณค่าครอบครัวสูงที่สุด แต่ตั้งเป้าว่าเป็นผจก. ทั่วไปบริษัทข้ามชาติ ก็อาจต้องใคร่ครวญว่า เป้านี้ใช่ที่เราต้องการแน่แล้วหรือ เพราะการทำไปถึงเป้านี้ อาจทำให้เราไม่มีเวลาให้ครอบครัวเอาเสียเลย ไม่ใช่ เราปีนป่ายตึกสูงระฟ้า พอขึ้นไปจนชั้นบนสุด กลับพบว่า อ้าว ขึ้นผิดตึก…^^

 

เป้าหมายชีวิตเราทั้งชีวิต บางทีเราไม่เคยใคร่ครวญคิดมาก่อน ก็ไม่ใช่จะเขียนออกมาได้ทันใจนะคะ ใช้เวลาให้เต็มที่  แต่พอเขียนมันออกมาแล้ว…นี่คือแผนที่ชีวิตเราเลยล่ะคะ

 

เอาล่ะค่ะ เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขั้นเกือบสุดท้ายค่ะ

 

 

5) จัดทำแผน action plan ออกมา

 

กินข้าวทั้งจาน ก็ต้องกินทีละคำ

งานแห่งความฝันยิ่งใหญ่ ก็ต้องลงมือทำไปในแต่ละวัน

หั่นงานใหญ่ออกมาให้เห็นรายละเอียดของงานย่อยๆ ที่เราจะลงมือทำ ลงมือก้าวเดินไปในแต่ละวัน อาจเขียนในรูปแบบเดียวกับที่เรา plan งานประจำของเรา หรือเขียนเป็นลักษณะ mind map ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ คือ

หัวเรื่องอยู่ตรงกลางวง แล้วลากเส้น (ใช้สีที่ต่างกัน เพื่อช่วยน้องสมองของเราได้ประทับลงสมอง ประทับลงจิตใต้สำนึกได้ลึกได้อีก) ให้แต่ละหัวข้อเป็นแต่ละแขนงที่งอกออกจากหัวเรื่องตรงกลางนั้น

หรือหากใครอยากดิจิตอล อาจโหลดโปรแกรมฟรีมาใช้ได้ เช่น mindnode จาก mac คะ

 

P.S. เราสามารถหยิบมันออกมาตรวจสอบการตัดสินใจอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตได้เลยค่ะ

ว่าเราควรจะทำสิ่งนั้น สิ่งนี้หรือไม่

ก็แค่เอามาดูว่า มันตรงกับคุณค่า และเป้าหมายที่แท้จริงที่เราตั้งไว้ในชีวิตหรือไม่

ถ้าใช่ ก็ทำคะ ^^ เช่น จะต้องเลือกว่าจะดูซีรีส์เกาหลีตอนนี้ หรือว่าจะต้องไปกินข้าวเย็น ถ้าคุณค่าเรื่องสุขภาพของเราเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิต แถมเป้าหมายคือต้องทำโปรเจคให้เลิศระดับโลก งั้นคงต้องเลือกไปกินข้าว แล้วก็ทำโปรเจคต่อแล้วล่ะ ตัดใจปิดดีวีดีที่ดูสามตอนรวด ซะเถอะ ;D

 

แล้วก็ หากกำหนดกรอบเวลาลงไปในเป้าหมาย ก็จะยิ่งทำให้เป้านั้นชัดเจนยิ่งขึ้น

แล้วมองมันบ่อยๆ ทำให้มันเป็นรูปธรรม จะเอาภาพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งนั้นมาแปะประกอบข้อความเป้าหมาย หรือจะนึกภาพเราได้รับสิ่งนั้นแล้วบ่อยๆ ก็จะยิ่งดึงดูดให้สิ่งนั้น เป็นจริงได้ไวขึ้นคะขอให้สนุกกับการเขียนแผนที่ชีวิตของคุณ แล้วก็ขอให้คุณเดินทางไปถึงเป้าหมายที่ดีที่แท้จริงของชีวิตได้ในเร็ววันคะ

 

เอาล่ะคะ หลังจากนั้น ก็แค่ทยอยลงมือทำ ไปด้วยใจที่กระตือรือร้น เต็มที่ แต่ปล่อยวางในผล ไม่ว่ายังไง เราก็จะผจญภัยในเส้นทางสู่ความฝันของเราอยู่แล้ว

ขอแค่เราอนุญาตให้มันเกิดขึ้นในชีวิต

ตะลุยดะ ตะลุยดะ พร้อมไหม พร้อมหรือยัง

#PintoLC

Please follow and like us:
0

About pintooh

งานประจำ คือ เรียนรู้ และแบ่งปัน
> งานพิเศษ คือ ท้าทายตัวเอง
> งานอดิเรก ผูกพันกับดนตรี เกาหลี และแรงบันดาลใจทั้งปวงในโลกหล้า
::: Now I am practicing Storytelling + Vipassana + Life designing + Innovating :::

Check Also

5 เคล็ดลับความสำเร็จ ของอาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์

รู้จัก อาร์โนลด …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *